Chuyên mục
Công nghệ mới

Nga có thể dùng đạn hạt nhân đối phó thiên thạch

Một quan chức cấp cao của Nga về lĩnh vực vũ trụ cho biết nước này có thể chế tạo được các tên lửa đẩy hạng nặng để đưa đầu đạn hạt nhân lên đối phó với các tiểu hành tinh, thiên thạch đe dọa trái đất.

Đến giai đoạn 2020-2030, Nga có thể hoàn thành các tên lửa đẩy hạng nặng hoặc siêu nặng phục vụ mục đích đưa đầu đạn hạt nhân lên tiểu hành tinh đe dọa sự sống Trái đất. Đó là tuyên bố của ông Vitaly Lopota, Chủ tịch Tập đoàn tên lửa vũ trụ Energia Nga trước Quốc hội Nga hôm thứ ba.

61thien-thach4

Vụ tấn công của thiên thạch tạo ra miệng hố trên một hồ đóng băng ở thành phố Chelyabinsk, miền trung nước Nga. Ảnh: RIA Novosti

Quan chức cho biết, tập đoàn có khả năng chế tạo tên lửa trọng tải 70 tấn vào năm 2020, và các tên lửa hơn 70 tấn đến khoảng 2025-2030.

Theo ông Lopota, Mỹ đã chuẩn bị hoàn thành chế tạo tên lửa 70 tấn vào năm 2017. Tuy nhiên, trước mắt chương trình không gian Nga chưa đề ra nhiệm vụ sản xuất các tên lửa đẩy siêu nặng, và “chúng tôi cũng chưa có nhu cầu sử dụng những động cơ mạnh và siêu mạnh hiện đang sở hữu.”

Hôm 15/2, một thiên thạch đã lao xuống miền trung nước Nga, nổ và tạo một vệt sáng chói lóa kéo dài. Sức mạnh của vụ nổ ước tính gấp 20-30 lần quả bom Mỹ từng ném xuống Hiroshima, Nhật Bản, khiến hàng nghìn ngôi nhà bị vỡ cửa kính và gây thương tích cho khoảng 1.200 người.

Theo vnexpress (Tiếng nói nước Nga)

 

Trả lời